Phương pháp điều chỉnh lưu lượng máy nén khí piston

Trong thực tế sản xuất không phải lúc nào nhu càu tiêu thụ khí nén cũng tương ứng với lưu lượng của máy. Vi vậy người ta phải sử dụng các phương pháp điều chỉnh lưu lượng khí do máy nén khí cung cấp cho phù hợp. Việc điều chỉnh có thể bằng tay hoặc tự động theo các phương pháp sau:

sơ đồ máy nén khí piston nhiều cấp

- Tác dụng lên bộ phận truyền động một cách tự động hoặc bằng tay, dừng hay mở máy tự động theo chu kỳ. Việc dừng hay mở máy dựa vào các thông số áp suất bình chứa thông qua hệ thống điều khiển tự động, rơ le áp suất mạch điều khiển…

– Tác dụng lên phàn truyền động để thay đổi tàn số làm việc của động cơ. Việc làm này được thực hiện trên các động cơ chạy bằng gas, diezel hay tua bin khí.

– Tác dụng lên đường nạp của máy nén khí để thay đổi sức cản của dòng chảy khí. Hạn chế hoặc cắt hẳn lượng khí nạp vào. Phương pháp thực hiện: nắp trên đường nạp của máy nén một van tiết lưu hoặc một van chặn điều khiển bằng tay hay tự động.

– Tác dụng lên đường xả của máy nén bằng cách lắp vào đường xả dẫn tới bình chứa một van xả khí nén ra ngoài một cách tự động hoặc bằng tay và làm việc một cách tự động nhờ hệ thống điều khiển khí với các áp suất đặt sẵn.

– Tác dụng lên xi lanh cấp 1 bằng các cơ cấu khí động hoặc điện một cách tự động hoặc bằng tay. Nhưng thừong máy nén lạnh càn điều chỉnh năng suất hoặc máy nén khí lắp trên bơm ép vỉa. Thông thường các van máy nén khí có lắp cơ cấu này là van có cấu tạo hình vành xuyến, khi điều khiển van sẽ bị ép ở trạng thái luôn mở, khi đó khí nạp vào xi lanh sẽ luôn bị đẩy ngược trở lại trong quá trình nén.

Phương pháp này được thực hiện khi càn khởi động và tắt máy không tải đối với máy nén một hay nhiều xi lanh cấp lcùng làm việc để thay đổi lượng khí ra sau cấp 1.

– Thay đổi thể tích khoảng không gian chết của máy nén bằng cách tiếp thêm một khoảng không gian có hại bổ sung nối với khoang xi lanh này, có van chặn điều khiển tự động hoặc bằng tay cửa lưu thông từ khoang bổ sung sang khoang công tác. Phương pháp này được thực hiện đối với máy nén có cơ cấu điều chỉnh hành trinh công tác s của piston.

Từ khóa tìm kiếm từ google:

  • dieu chinh luu luong may nen khi
  • may nen khi piston
  • nang cao hieu qua may nen khi piston
  • nang cao nang suat may nen khi piston
Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


two × 1 =

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ