Đánh giá chi tiết về xe Air Blade 2013

Như các bạn đã biết, Honda Việt Nam chính thức tung ra chiếc Air Blade 125 phân khối vào ngày 30/12 năm 2012, sau khoảng 2 năm xuất hiện tin đồn về một mẫu xe AB 125cc. Bên Thái Lan thì có Click 125i, chứ không có AB 125i, có lẽ chiến lược của Honda là không muốn chồng chéo thị trường với nhau. Mình mua chiếc AB này từ hồi tháng 1, sau 2 tuần khi xe được bán ra, nhưng tới tận bây giờ mới viết bài đánh giá vì muốn cảm nhận xe thật chi tiết, cái hay cái dở cũng như mấy cái tính năng mới mà các đời AB cũ không có. Sau đây mời các bạn tham khảo bài đánh giá chi tiết của mình.

Về ngoại hình và thiết kế

Trong khi Honda Thái Lan vẫn giữ thiết kế cũ của Air Blade từ khi ra mắt năm 2006 tới nay, thì Honda VN đã đổi kiểu dáng của của AB 2 lần, 1 lần hồi năm 2011 và lần vào cuối năm 2012 với đời 2013 sử dụng động cơ 125cc. Công bằng mà nói thì thiết kế của AB Việt Nam luôn xấu hơn thiết kế của AB Thái Lan, xe luôn có vẻ cục mịch hơn (đời đầu ra mắt năm 2007); hay là to hơn, gồ ghề hơn với đời 2011 (người ta hay gọi là AB đầu bự); và mới đây là AB 2013, dù có gọn hơn AB 2011 một tí nhưng vẫn không thanh thoát và cân đối bằng AB Thái. Bù lại khuyết điểm về ngoại hình thì Honda Việt Nam đã ưu ái bổ sung cho AB 2013 một số tính năng mới mà PCX và SHi 2012 có: hệ thống dừng cầm chừng (idling stop), động cơ eSP, 125cc, phun xăng điện tử Fi và bổ sung thêm đèn chiếu sáng dùng gương cầu projector. Hiện tại ở VN chỉ mới có Air Blade 125 là xe máy dùng đèn chiếu có 2 gương cầu (không nói xe độ, xe chế nhé :D).

Về thiết kế, AB 125i đã được thay đổi hình dáng ít nhiều so với AB đời đầu và AB 2011 . Cụ thể, phần ngực và đèn chiếu sáng là điểm nhấn nổi bật nhất của xe, đèn xe giờ được chia ra làm 2 bóng ở 2 bên, giống trên AB Thái Lan, nhưng AB 125i của Việt Nam thì được trang bị thêm thấu kính projector, mỗi thấu kính chứa 1 bóng đèn có 2 tim bên trong, làm nhiệm vụ đèn chiếu gần (cốt) và chiếu xa (pha) luôn, chứ không chia ra làm 2 đèn riêng biệt giống Nouvo SX . Xung quanh đèn projector này cũng có các đường gân, rất giống với đèn angle eye nên nhìn đẹp mắt hơn là loại thấu kính trơn.

Với việc thiết kế lại ngực và đèn chiếu sáng, Honda VN cũng đã thiết kế lại phần đèn đuôi và dè chắn bùn. Đèn đuôi có màu trắng trong suốt chiếm 3/4 đuôi xe, chứa dãy đèn LED bên trong, riêng bóng xi nhan vẫn màu vàng. Bóng đèn lồi ra để chiếu sáng biển số xe gắn trên dè chắn bùn sau giống trên AB 2011 đã bị lược bỏ, giúp đuôi xe thanh thoát hơn. Ốp che ống pô cũng được thay đổi đơn giản hơn, các đường nét hơi giống ốp pô của SHi 2012.

Hộc chứa đồ dưới yên xe vẫn có thể tích như cũ, nhưng nếu để ý chúng ta cũng sẽ thấy hộc đựng đồ ở yếm xe đã bị lược bỏ.

Mức độ ăn xăng

Hiện tại mình đã chạy được 1500km, mức độ hao xăng mà mình đo được từ lúc mua xe đến nay trung bình là 43-45km/lít xăng, kết hợp cả 2 trường hợp đi 1 người hoặc cả 2 người (đổ 80k xăng A95 và chạy được 160km). Mức hao xăng này tốt hơn PCX một tí (khoảng 40km/lít tính theo chiếc PCX cũ của mình), mặc dù cả 2 xe cùng là 125 phân khối nhưng có lẽ do trọng lượng của AB 125 nhẹ hơn PCX, và công suất máy cũng thấp hơn một tí. Cũng lưu ý là mình thử xe với tiêu chí làm cho tốn xăng nhất có thể, nên chạy xe rất hay nhồi ga và tăng tốc đột ngột, thường xuyên chạy nhanh 50km/giờ. Vì vậy nếu chạy xe ở tốc độ ổn định thì mình cho rằng AB 125 tự tin đạt được mốc 50km/lít xăng khi chạy ở đường phố TP. HCM.

Như vậy, các xe tay ga đời mới hiện nay đã có mức tiêu thụ xăng rất ấn tượng, có thể tương đương các xe số phổ thông như Wave, Jupiter, Dream… Trước đây mình cũng từng cầm lái Nouvo SX 1 tuần và chạy được 40km/lít xăng.

Về máy móc và vận hành

Trước khi chuyển qua đi Exciter 2011 thì mình chạy Air Blade đời đầu, vì vậy AB 125 cũng cho mình những cảm giác quen thuộc của chiếc xe cũ mà mình rất thích ở dòng xe AB: cảm giác lái tốt, ổn định và yên tâm khi chạy ở tốc độ cao hoặc bo cua gấp, xe chạy khá êm ở những đoạn đường bình thường, đặc biệt là khi chạy ở tốc độ 40-50km/h thì phần để chân rất êm. Air Blade 125 cũng đã được khắc phục nhược điểm phuộc trước kêu cộc cộc mỗi lần chạy vô ổ gà mà AB đời cũ bị.

Một tính năng mình cũng đánh giá tổng quát xe air blade 2013 rất cao ở các dòng xe tay ga của Honda đó là thắng kết hợp trước sau Combi Break. Khi muốn thắng xe chúng ta chỉ cần bóp tay thắng bên trái mà thôi, CB làm việc rất tốt nên bạn có thể tin tưởng, trong những trường hợp cần thắng gấp thì có thể bóp thêm tay bên phải để xe dừng nhanh hơn, nhưng nên cẩn thận đễ không bị té ngã.

Một điểm mình gặp phải ở chiếc AB của mình là xe bị hụt hơi khi máy đang nguội, ví dụ vào buổi sáng, khi khởi động nên để máy nổ khoảng 1 phút rồi hãy chạy, chứ nếu kéo ga chạy liền thì sẽ thấy xe bị hụt nước đầu, rất giống tình trạng ngộp xăng ở các xe dùng bình xăng con. Nếu không để ý, tình trạng này sẽ gây bất lợi rất lớn nếu bạn gởi xe trong hầm (ví dụ ở Parkson khi đi xem phim), sau đó lấy xe ra và chạy lên dốc cao.

Tuy sử dụng cùng động cơ 125cc, nhưng AB mới có công suất thấp hơn PCX và SHi 125 một tí, cụ thể với Air Blade là 8,2kW/8500 vòng/phút, so với 8,6kW/8500 vòng/phút của PCX và SHi là 8,7kW. Trên thực tế thì nước đề của PCX và SHi 125 cũng vọt hơn AB 125 rất nhiều.

Như đã nói ở trên, cảm giác lái của xe Air Blade cho mình sự an tâm cao khi điều khiển, nếu chạy quen thì bạn có thể thoải mái và tự tin thể hiện cá tính với chiếc xe này. Theo cảm nhận của mình thì nước đề của Air Blade 125 không vọt bằng các đối thủ khác có cùng phân khối, điển hình là Nouvo SX hoặc Luvias của Yamaha. Nhưng bù lại, công suất được nâng lên nên nước hậu của AB đã được cải thiện, xe dễ dàng đạt tốc độ 60km/giờ, thậm chí khi tăng tốc lên cao hơn thì vận tốc cũng tăng theo hướng nhanh dần đều, chứ không vất vả như

Nếu bạn từng nghe tiếng máy của PCX thì sẽ thấy tiếng động cơ eSP trên chiếc xe này rất êm, nhưng sự nhỏ nhẹ đó lại không có mặt trên Air Blade 125. Tiếng máy gầm và ồn ào đặc trưng của dòng xe AB vẫn có trên mẫu 125 phân khối này, đặc biệt là khi đi trong hẻm, đường vắng hoặc khi nhồi ga, tăng tốc đột ngột, nhưng cũng phải nói là tiếng máy đã nhỏ hơn đời cũ một chút. Để khắc phục, xem mục Thay nhớt láp Mobil 85W/140 bên dưới.

Tính năng dừng cầm chừng Idling Stop
Chức năng Idling Stop xuất hiện đầu tiên trên xe Honda @ (a còng, a móc), mãi sau này mới được Honda Thái Lan trang bị cho PCX và hiện nay HVN áp dụng thêm cho SHi 2012 và Air Blade 125. Ở PCX đời đầu, dưới yên xe ở vị trí người lái sẽ có một cái lẫy, khi có người ngồi lên thì lẫy này gạt xuống, lúc đó tính năng Idling Stop mới được kích hoạt, nhược điểm của lẫy này khiến xe không thể dừng cầm chừng nếu người ngồi trước nhẹ cân hoặc ngồi thụt lùi phía sau. Rất may là PCX đời sau này và Air Blade 125 đã được kích hoạt chủ động tính năng Idling Stop, không phụ thuộc vào cái lẫy nằm dưới yên xe nữa.

Theo Honda thì tính năng này sẽ giúp xe tự tắt máy khi dừng quá 3 giây, theo thực tế mình đếm khi dừng đèn đỏ thì xe tắt máy sau 5 giây. Trên tay tái ở bên tay phải, phía trên nút chỉnh đèn chiếu sáng sẽ là công tắc để chỉnh chức năng này: để Idling Stop khi muốn xài tính năng dừng cầm chừng và Idling khi muốn tắt.

Với PCX đời đầu và AB 125 hiện nay, dù thường xuyên sử dụng Idling Stop nhưng mình chưa gặp vấn đề nào với tính năng này, xe tự tắt máy và chỉ cần nhích ga nhẹ là tự nổ máy lại, rất tiện lợi nếu dừng đèn đỏ lâu, hoặc dừng xe để mua đồ.

Đồng hồ hiển thị trung tâm
Mặt đồng hồ của AB 125 cũng được HVN thiết kế lại, nhìn ốm và ít cân xứng hơn các đời trước. Mặt đồng hồ này hiển thị các thông số như đèn xi-nhan, báo nhiệt độ nước làm mát, tình trạng idling stop, đèn báo phun xăng điện tử Fi, tốc độ, và một màn hình LCD nhỏ hiển thị số km đi được, trip và giờ. Ít thông số hơn mặt đồng hồ của Nouvo SX.

Chữ A là đèn báo hiệu tính năng Idling Stop đang hoạt động

Điểm không ưng ý

Ngoài nhược điểm xe bị hụt ga khi máy nguội đã nói ở trên. Có 2 điểm không ưng ý nữa ở xe của mình là kính chiếu hậu và ổ khóa của xe. Với kính chiếu hậu, Honda VN đã sử dụng cặp kính giống như kính của PCX hoặc LEAD, nhìn bầu bầu và không cân xứng với chiếc xe. Chất lượng của cặp kính này cũng ở mức trung bình kém, mút cao su thường xuyên bị bung và kính dễ bị trật khớp xoay nếu dù chỉ bị đụng nhẹ.

Nhược điểm thứ 2 nằm ở ổ khóa xe, cụ thể là ở nấc mở nắp bình xăng và mở yên xe. Khi đang mở nắp bình xăng, nếu bạn vặn mở chìa xe thì lập tức nó sẽ bị kẹt, sau một lúc mày mò thì mình mới phát hiện được là phải bật mở yên xe luôn, thì ổ khóa mới hết bị kẹt. Chắc là để tránh tình trạng đang đổ xăng mà bật chìa khóa, gây chập nổ chăng (?).

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


7 × four =

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ